[CHIA SẺ] 10 Lý do chất lượng kém

Thảo luận trong 'Quản lý chất lượng ngành may QA-QC' bắt đầu bởi LaoHac_VDK, 29 Tháng ba 2018.

Chia sẻ trang này

 1. LaoHac_VDK

  LaoHac_VDK VÔ VI

  Tham gia ngày:
  18 Tháng tám 2010
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hưng Yên Quê hương tươi đẹp
  Web:
  1 - Thiếu nhận thức về chất lượng

  - Chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng phải được thông qua cuộc họp nội bộ & triển khai tới toàn thể cán bộ, công nhân. Mục tiêu mọi người đều có nhận thức về sự quan trọng của chất lượng.

  - Hướng dẫn tiêu chuẩn chất lượng, lỗi đặc biệt/ thường gặp, đặc điểm chú ý theo từng khách hàng/Mã hàng.

  - Công nhân phải tự nhận thức được trách nhiệm và cách xử lý lỗi công đoạn mình, ý thức kiểm tra sản phẩm công đoạn mình thực hiện.

  - Thu thập tài liệu, hình ảnh về các lỗi của các công đoạn. Tiêu chí chấp nhận, loại bỏ, lập thư viện lỗi để phổ biến & đào tạo. Lập bảng tin chất lượng thông tin chất lượng cho các bộ phận liên quan.

  2- Không có các công cụ kiểm soát chất lượng

  - Thống kê các chỉ số chất lượng, Tỷ lệ lỗi Inline / Endline / Finishing / Pre-Final. Sử dụng công cụ để giám sát & đo lường chỉ tiêu chất lượng (Phiếu kiểm tra, Biể đồ, Tín hiệu đèn giao thông…)

  - Áp dựng các bước kiểm soát chất lượng đối với từng bước công việc thuộc từng bộ phận

  - Áp dụng hệ thống duy trì chất lượng trong ngành may (ISO, SQP, GAP,...), Loại bỏ quan điểm hệ thống, công cụ là gánh nặng về nhân sự & chi phí.(Sự đối phó, hình thức với đánh giá nhà máy)

  - Tổng hợp các báo cáo chất lượng & xử lý các vấn đề chất lượng nổi trội, Cuộc họp sau phải xem xét, đánh giá lại cuộc họp lần trước và có kết quả, thời hạn thực hiện cụ thể.

  3 - Quản lý nguyên phụ liệu kém

  - Quy trình lưu trữ và vận chuyển Nguyên phụ liệu giữa các bộ phận. Kiểm tra chất lượng nguyên phụ liệu đầu vào và giao – nhận giữa các bộ phận.

  - Quy cách bố trí, sắp xếp Nguyên phụ liệu, bán thành phẩm, sản phẩm.

  - Bảo quản che, phủ phải được đảm bảo.

  4 - Chất lượng nguyên phụ liệu kém

  - Chất lượng Nguyên phụ liệu thấp ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và làm tăng chi phí sản xuất.

  - Kiểm tra lại chất lượng NPL với nhà cung cấp, Thực hiện thử nghiệm trước sản xuất.

  - Phản hồi lại với nhà cung cấp trong trường hợp lỗi quá cao.

  5 - Khoảng cách trong trao đổi thông tin

  - Thông tin không được chuyển tới đúng người đúng thời điểm, Tất cả các hình ảnh, báo cáo của khách hàng cần tới được những người trực tiếp thực hiện, Những người nhận báo cáo trực tiếp cần chuyển thông tin cho người liên quan sớm nhất có thể.

  - Thông tin được thông qua nhưng người dùng không hiểu. Hướng dẫn, thảo luận về vấn đề gặp phải và đưa ra phương án giải quyết. Có số liệu cụ thể/ Cam kết xử lý và kiểm soát, so sánh sau khi xử lý

  - Thông tin không đầy đủ - Thông tin không đẩy đủ trứớc khi sản xuất & Cập nhật thông tin thay đổi.

  6 - Máy móc không được bảo dưỡng

  - Lỗi công đoạn cắt, lỗi may và lỗi là có thể do lỗi máy móc. Chúng ta nên đảm bảo rằng không có máy bị trục trặc trong quá trình sản xuất. Tất cả thiết bị cần phải có kế hoạch bảo trì máy là thủ tục phòng ngừa. Ví dụ: Sử dụng thẻ bảo trì máy móc treo trên giá đỡ chốt để bảo đảm bảo trì máy được thực hiện theo khoảng thời gian thường lệ.

  - Sử dụng thiết bị hỏng / Sử dụng các thiết bị cũ, lỗi thời.

  7 - Tay nghề công nhân

  - Tổ trưởng, kỹ thuật chuyền có kinh nghiệm những không có hiểu biết về Lean, đào tạo kiến thức Lean-5S cho cán bộ sản xuất.

  - Thành lập nhóm IE nghiên cứu thời gian vào thao tác, cải tiến công nghệ sản xuất.

  - Công nhân là chủ thể của mọi hoạt động, của quá trình sản xuất vì vậy yếu tố quan trọng trong việc quản lý để nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua: tay nghề, ý thức, tính sáng tạo. Đào tạo công nhân mới, đào tạo bổ sung công nhân cũ, kiểm tra tay nghề công nhân.

  8 - Không đào tạo những người kiểm tra ở từng công đoạn

  - QC là người đưa ra quyết định sản phẩm đạt hay không đạt nên họ phải được đào tạo kỹ lưỡng & Kiểm tra năng lực nếu không đảm bảo cần loại bỏ.

  - Năng lực QC phải có đủ khả năng đưa ra cách sửa lỗi cho công nhân, khắc phục - phòng ngừa

  - Gắn trách nhiệm rõ ràng QC từng bộ phận: Tỷ lệ lỗi cuối chuyền cao là trách nhiệm QC inline, Tỷ lệ lỗi hoàn thiện cao là trách nhiệm QC Endline, Pre-Final không đạt là lỗi QC hoàn thiện...

  9 - Sự bừa bộn tại nơi làm việc & nhà xưởng

  - Nhà xưởng và bàn máy sạch sẽ xuất hiện rất ít lỗi phổ biến như vết bẩn, đất, vết dầu trên sản phẩm.

  - Thực hiện nghiêm túc 5S nơi làm việc, Bàn máy, phải luôn sạch sẽ, quy định thời gian vệ sinh

  10 - Sản xuất có xu hướng quan tâm số lượng hơn chất lượng

  - Chúng ta đang làm hàng xuất khẩu với áp lực về thơi gian xuất hàng vì vậy quản lý sản xuất quan tâm về số lượng trong ngày hơn là chất lượng. Lỗi may là không thể tránh khỏi sẽ sửa chữa sau khi hoàn thiện.

  - Sản xuất không bỏ qua chất lượng nhưng mọi lỗi phát sinh đều gây lãng phí chi phí sản xuất, thời gian, nguyên phụ liệu. Thời gian sửa lỗi luôn nhiều hơn thời gian làm đúng ngay từ đầu. Thâm chí có những lỗi không thể sửa chữa được.

  - Quan điểm chạy theo số lượng kéo theo chất lượng sụt giảm / Cần có sự thay đổi tư duy về mối quan hệ giữa Số lượng và chất lượng. Chất lượng tốt thì số lượng cũng tăng lên tự động.

  Zero defect = Làm đúng ngay từ đầu

  VDK